2015年1月27日火曜日

Mong muốn những kỳ thi tiếng Nhật diễn ra ở Việt Nam không còn những hành vi gian lận và làm rò rỉ thông tin cá nhân của những người tham gia thi/ベトナムで実施されている日本語試験が不正なく個人情報の漏洩なく実施されるよう願っております

Mong muốn những kỳ thi tiếng Nhật diễn ra ở Việt Nam không còn những hành vi  gian lận và làm rò rỉ thông tin cá nhân của những người tham gia thi/ベトナムで実施されている日本語試験が不正なく個人情報の漏洩なく実施されるよう願っております


 Mới đây, một người Nhật Bản đang sinh sống và làm kinh doanh tại Việt Nam đã công khai bài viết chỉ trích về việc trong kỳ thi tiếng Nhật tổ chức tại Việt Nam xuất hiện hiện tượng gian lận. Các bạn có thể tham khảo bài viết này theo địa chỉ dưới đây:


 Trung tâm chúng tôi cũng xin được trích nguyên văn một đoạn trong bài viết đã giới thiệu trên đây:

“Hiện nay đang diễn ra những hiện tượng làm giả ( hay sửa lại) một phần câu trả lời trong bài thi của kỳ thi năng lực tiếng Nhật – kỳ thi bắt buộc khi muốn đi du học Nhật Bản để học tập ngôn ngữ - có dính líu đến các cơ quan tổ chức kỳ thi.... Điều này dẫn tới tình trạng nhiều du học sinh Nhật Bản đến Nhật Bản du học với trình độ tiếng Nhật kém vốn dĩ không đủ điều kiện du học không thể tiếp thu được bài học xảy ra liên tiếp.
Hiện nay, có rất nhiều người muốn đến Nhật Bản du học với mục đích chủ yếu là đi làm thêm tại Nhật Bản hơn là việc học tập ngôn ngữ, việc học tập tiếng Nhật chỉ xếp thứ 2 mà thôi. Những người này mong muốn có thể nhanh chóng đến Nhật Bản và để làm được điều này, họ đã trả tiền để làm giả kết quả bài thi của bản thân trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật.”

 Trung tâm chúng tôi thực sự cảm thấy đáng tiếc nhưng việc đang xảy ra những hiện tượng tiêu cực và gian lận trong một số kỳ thi năng lực tiếng Nhật ( không phải là tất cả các kỳ thi tiếng Nhật)  được quy định khi đi du học Nhật Bản có lẽ là đúng sự thật.

 Trong bài viết lần này, Trung tâm du học Nhật  Bản NOZOMI cùng xin được chỉ ra 1 vấn đề đáng lo ngại liên quan tới những kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức tại Việt Nam. Đó chính là việc một số nhân viên quản lý làm việc trong các cơ quan, đoàn thể, các công ty chịu trách nhiệm tổ chức những kỳ thi tiếng Nhật tại Việt Nam đã lợi dụng thông tin cá nhân của những người đăng ký thi và những người tham gia thi kỳ thi năng lực tiếng Nhật để sử dụng ngoài mục đích đăng ký và tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

 Những công ty, trung tâm chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam cũng có những hoạt động nghiệp vụ, kinh doanh liên quan tới du học Nhật Bản. Do vậy,  xuất hiện hiện tượng nhiều người Việt Nam có nguyện vọng du học Nhật Bản bị các công ty tổ chức kỳ thi tiếng Nhật này dụ dỗ cho phép sử dụng những thông tin cá nhân khi đăng ký kỳ thi du học Nhật Bản của họ vào mục đích khác mặc dù những mục đích này không hề có bất kỳ ý đồ xấu nào.

 Những trường hợp vừa được kể trên đây không hề có sự tham gia và thông qua các cơ quan, đoàn thể chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật bên phía Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể không thừa nhận rằng có không hề ít những trường hợp bao gồm hành vi vừa được nói đến và những trường hợp gian lận, tiêu cực trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật kể trên diễn ra chính là do sự giám sát và quản lý bên phía Nhật Bản còn lỏng lẻo.

 Chính vì điều này, chúng tôi hết sức mong muốn những cán bộ, nhân viên phụ trách việc tổ chức các kỳ thi năng lực tiếng Nhật bên phía Nhật Bản hãy xây dựng một thể chế quản lý, giám sát một cách chặt ché để hiện tượng gian lận và làm rò rỉ thông tin cá nhân của những người tham gia thi không còn xuất hiện trong những kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức tại Việt Nam.

 Nhân tiện đây, Trung tâm chúng tôi cũng xin phép được giới thiệu những thông tin hướng dẫn về một số kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức tại Việt Nam mà trước đây chúng tôi đã từng giới thiệu trong một bài viết được đăng tải trên Blog của Trung tâm chúng tôi. 

  1. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật ( JLPT)

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) là kỳ thi năng lực được đánh giá cao nhất trong số những kỳ thi năng lực tiếng Nhật hiện nay. Kỳ thi này được tổ chức 2 lần/năm bởi những cơ quan liên kết và hợp tác với Quỹ giao lưu Quốc tế. Thông tin chi tiết về kỳ thi này, các bạn có thể theo dõi trong bài viết mà chúng tôi đã đăng tải trên Blog của Trung tâm du học Nhật Bản NOZOMI theo địa chỉ:


  1. Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Nhật ứng dụng J-TEST(J-Test)

Mặc dù không được đánh giá cao như Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) nhưng Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Nhật ứng dụng J-TEST(J-Test) cũng được xem là một kỳ thi có kết quả kiểm tra thực tế và đánh gia năng lực tiếng Nhật tương đối tốt. Khi mới được bắt đầu tổ chức tại Việt Nam thì việc tiếp đón, nhận hộ sơ đăng ký và tổ chức thi của Kỳ thi J-Test còn gặp rất nhiều vấn đề , tuy nhiên gần đây đã được thay đổi khá hoản thiện. Thông tin chi tiết về kỳ thi này, các bạn có thể theo dõi trong bài viết mà chúng tôi đã đăng tải trên Blog của Trung tâm du học Nhật Bản NOZOMI theo địa chỉ:


  1.  Kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST

Kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST là kỳ thi mà rất nhiều người có nguyện vọng du học Nhật Bản tham gia thi. Cho đến khoảng 4,5 năm trước đây, kỳ thi NAT-TEST  vẫn được xem là kỳ thi có kết quả đánh giá và thành tích thực tế đúng với năng lực tiếng Nhật của người dự thi. Tuy nhiên, những năm gần đây,trật tự trong hệ tống tổ chức của kì thi đã không còn được duy trì một cách nghiêm ngặt dẫn tới việc rất đáng thất vọng là những người Việt Nam tham gia kì thi được cho phép gian lận một cách dể dàng.
Thông tin chi tiết về kỳ thi này, các bạn có thể theo dõi trong bài viết mà chúng tôi đã đăng tải trên Blog của Trung tâm du học Nhật Bản NOZOMI theo địa chỉ:


Về kỳ thi này, có một cô người Nhật @1107yori cũng có đăng tải 1 bài viết trên Twitter trích dẫn cuộc nói chuyện của những nhân viên thuộc công ty phụ trách tổ chức kỳ thi  NAT-TEST , mong các bạn tham khảo dưới đây. Sau khi đọc đoạn trích này, chắc hẳn các bạn sẽ có suy nghĩ “ Đây đúng là sự thật phải không?”

“ Tôi được nghe nói chuyện từ những người phụ trách đó rằng: Khi tổ chức kỳ thi tại Việt Nam, sẽ có khoảng 100 nhân viên của công ty phụ trách tổ chức đến từ Nhật Bản nhằm hỗ trợ việc giám sát kỳ thi. Tuy nhiên, với số lượng khoảng 5000 người tham gia thi thì sẽ xảy ra hiện tượng không hề ổn đó chính là 1 người phải giám sát tới 50 người.”
  1. Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU )

Kì thi du học Nhật Bản (EJU) là kì thi đánh giá lực học cơ bản và năng lực tiếng Nhật cần thiết của những lưu học sinh nước ngoài và những người có nguyện vọng nhập học vào các trường đại học và các trường đào tạo sau đại học ở Nhật Bản. Ngoài bài thi tiếng Nhật, kỳ thi này cũng có các môn thi khác nữa. Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU ) cũng được tổ chức 2 lần/ năm tại Việt Nam, tuy nhiên số lượng người đăng ký dự thi cũng như tham gia thi rất ít. Thông tin chi tiết về kỳ thi này, các bạn có thể theo dõi trong bài viết mà chúng tôi đã đăng tải trên Blog của Trung tâm du học Nhật Bản NOZOMI theo địa chỉ:


  Một lần nữa, Trung tâm du học Nhật Bản NOZOMI chúng tôi rất mong các bạn Việt Nam đang học tập tiếng Nhật và các tổ chức, cơ quan làm các công việc có liên quan tới việc tổ chức các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Nhật Bản cũng như tại Việt Nam hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi. 

  Xin trân thành cảm ơn!Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN NOZOMI
Địa chỉ: Số 4, ngách 5, ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0987832470, 04.37557746 (Giờ hành chính)
Email: DuhocNhatbanNozomi@gmail.com
Website của Trung Tâm Du Học Nhật Bản NOZOMI: http://www.anhsao.org/DuHocNhatBan.html
FACEBOOK của Trung Tâm Du Học Nhật Bản NOZOMI: http://www.facebook.com/pages/Trung-Tâm-Du-Học-Nhật-Bản-Nozomi/43292695677471


ベトナムで実施されている日本語試験が不正なく個人情報の漏洩なく実施されるよう願っております


 ベトナム、のぞみ日本留学センターです。

 ベトナムにご在住されていてビジネスをされている日本人の方がベトナムで実施されている日本語試験で不正が行われていることをご指摘されるエントリーを公開されています。下記のエントリーです。


 上記のご紹介したエントリーには、
 日本に語学留学する際に必要となる日本語能力テストで一部回答の偽造(修正)が試験官などを巻き込んだりして行われているみたいで、本来なら留学できないレベルの日本語能力のまま留学し、授業についていけなくなる人が続出してるのだそうです。


 元々、語学勉強というより日本でのバイトが主目的で語学は2番目みたいな人たちが日本に早く行くためにならということで、能力テストの試験結果の偽造にもお金を払ってしまうみたいです
とあります。

 大変残念なことに、日本留学の際に課せられている一部の日本語試験(すべての日本語試験ではありませんが)で上記で引用させていただいたようなことがあり、ベトナムの日本語関連の試験で実際に不正が行われているというのはおそらく事実のようです。

 私たちのこのエントリーでは、上記の点とは他のことで、ベトナムでの日本語試験に関わることで大変残念なことをご指摘したいと思っています。それは日本語試験の申し込み者、受験者の個人情報がベトナムで試験を実施されている会社・団体・機関の関係者の方々によって試験の申し込み、受験以外の目的のために流用されているのではないかと疑われるケースがあることです

 ベトナムで日本語試験を実施している会社/センターは、自社/自らのセンターで日本留学関連の業務をされているところがあります。留学を希望するベトナム人が試験に申し込んだ後で試験を実施している留学会社/センターから、当人が意図していなかったにもかかわらず、試験申し込みの際の個人情報を利用され勧誘を受けた、ということが少なからぬ件数起きているようです

 日本語試験を実施しているベトナムの留学会社/センターが試験申し込みの際の個人情報が流用し勧誘をしているようであるという件、日本側の試験実施団体や機関が承認、関与しているかどうかは定かではありませんが、上記の試験時の不正行為も含めて日本側の監督や管理が行き届いていないのではないかと思わざるをえない場合が少なからずあるようです。

 日本で各種の日本語試験実施に関わっていらっしゃる方々、ベトナムでの試験が不正なく個人情報の漏洩なく実施されるようきちんとした監督、管理体制を構築していただけますよう強くお願い申し上げます。

 なお、当センターのブログの以前のエントリーのご紹介で恐縮ですが、ベトナムで受けられるいくつかの日本語試験に関してご案内しております。

1. 日本語能力試験(JLPT)


 日本語の試験として一番評判が高いのは日本語能力試験です。日本語能力試験は国際交流基金と協力機関が実施する試験で、1年に2回実施されています。より詳しい説明は下記のエントリーをご参照ください。2.  J.TEST実用日本語検定(J-Test)

 
 日本語能力試験(JLPT)ほどではありませんが、J.TEST実用日本語検定(J-Test)は、相当実績や定評がある試験のようです。ベトナムでスタートしたばかりのときは試験の受付や実施の対応が十分ではないこともあったようですが、最近は比較的しっかりしているようです。より詳しい説明は下記のエントリーをご参照ください。


3.  日本語NAT-TEST


 日本語NAT-TESTはよく留学希望者に利用されている試験のようです。45年ぐらい前まではそれなりの実績や定評がある試験でしたが、近年、試験の実施体制の不備などで安易なカンニングを許容してしまっている等の問題があるようで残念です。


 ご参考までに、Twitter @1107yori さんという方からご教示いただいたところによると、日本語NAT-TESTを実施されている会社の担当者の方が下記に引用させていただいたようなことをお話されていたとのことです。ほんとうなのでしょうか?!
担当者に話を聞くと、ベトナム国内での試験実施の際は、日本から試験の会社の社員が100人ほど試験監督の応援に行くらしいのですが、受験者が5000人ぐらいいて、1人で50人見ている間によからぬ事が起こるそうです
( http://twitter.com/1107yori/status/552812099819147264 )

4.日本留学試験(EJU)

 日本留学試験は外国人留学生で日本の大学や大学院に入学を希望する人が日本の大学等で必要とする日本語能力と基礎学力があるかどうか判定する試験で、日本語以外の科目もあります。ベトナムでも1年に2回実施されていますが、ベトナムでは申込者も受験者も少ないようです。より詳しい説明は下記のエントリーをご参照ください。


 今回のエントリーがベトナム人で日本語を学習されている方々、日本とベトナムで日本語試験の実施に関わっていらっしゃる方々のご参考になれば幸いです。

 よろしくお願いいたします。

 日本留学にご関心、ご興味をお持ちの方々、お問い合わせ、ご連絡ください。よろしくお願い申し上げます。
 

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN NOZOMI
Địa chỉ: Số 4, ngách 5, ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0987832470, 04.37557746 (Giờ hành chính)
Email: DuhocNhatbanNozomi@gmail.com
Website của Trung Tâm Du Học Nhật Bản NOZOMI: http://www.anhsao.org/DuHocNhatBan.html
FACEBOOK của Trung Tâm Du Học Nhật Bản NOZOMI: http://www.facebook.com/pages/Trung-Tâm-Du-Học-Nhật-Bản-Nozomi/432926956774719

 

1 件のコメント: