2014年7月8日火曜日

Chia sẻ của một bạn Việt Nam có nguyện vọng du học Nhật Bản đã làm thủ tục du học Nhật Bản tại một Trung tâm du học Nhật Bản khác/他の日本留学エージェントで手続きした人からのご相談いただいたケース

Chia sẻ của một bạn Việt Nam có nguyện vọng du học Nhật Bản đã làm thủ tục du học Nhật Bản tại một Trung tâm du học Nhật Bản khác/他の日本留学エージェントで手続きした人からのご相談いただいたケース


 Xin chào các bạn Việt Nam có nguyện vọng đi du học Nhật Bản, các bạn Việt Nam quan tâm đến du học Nhật Bản cùng các các quý phụ huynh, chúng tôi là Trung tâm du học Nhật Bản Nozomi.

 Các bạn học sinh, sinh viên đang có nguyện vọng đi du học Nhật Bản cùng các bậc phụ huynh thân mến, các bạn và các quý phụ huynh đang có những băn khoăn và gặp khó khăn về việc làm thế nào để có thể đi du học Nhật Bản một cách tốt nhất hay không? Trong thời gian vừa qua, cũng có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam chia sẻ trên blog của Trung tâm chúng tôi rằng các bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì để đi du học Nhật Bản một cách tốt nhất. Để giúp đỡ các bạn trên con đường tiến tới ước mơ du học Nhật Bản, Trung tâm du học Nhật Bản NOZOMI chúng tôi xin gửi tới các bạn những thông tin hữu ích về vấn đề du học Nhật Bản như: khoản phí làm thủ tục tại Việt Nam mà các bạn phải trả khi làm thủ tục qua Trung tâm du học Nhật Bản NOZOMI chúng tôi, môi trường học tập tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản khi các bạn đến Nhật Bản du học( những nét đặc sắc tại vùng đất nơi có ngôi trường Nhật ngữ, trình độ giáo dục tiếng Nhật của các trường Nhật ngữ, số lượng lưu học sinh của các trường…) hay thông tin về khoản học phí bạn phải đóng khi đi du học tại các trường Nhật ngữ (bao gồm :phí tuyển chọn vào trường, phí nhập học, học phí, phí tài liệu, giáo trình học tập) và các khoản phí dụng khác như: phí vào ở tại kí túc xá của trường…. Rất mong các bạn hãy tham khảo bài viết blog này của chúng tôi để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho con đường tiến tới mơ ước du học Nhật Bản của các bạn.

 Trước đây trên blog của Trung tâm chúng tôi cũng đã có những bài viết giới thiệu tới các bạn về những trường Nhật ngữ trong khu vực nội thành thành phố Tokyo có hệ thống giáo dục tiếng Nhật nghiêm túc và có thể đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu nguyện vọng của các bạn Việt Nam đang có ý định du học Nhật Bản. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã đưa ra những thông tin rằng : trong số những trường Nhật ngữ ở ngoại thành thành phố Tokyo và các trường Nhật ngữ ở các khu vực khác, có bao nhiêu trường có hệ thống và trình độ giáo dục tiếng Nhật cao và ổn định. Mong rằng từ những thông tin hữu ích này, các bạn đã và sẽ có thể tự do lựa chọn được ngôi trường Nhật ngữ phù hợp với bản thân. Trong trường hợp các bạn đã có ý định đi du học Nhật Bản, các bạn cũng có thể làm thủ tục xin nhập học tại trường Nhật ngữ mà các bạn đã tự tìm hiểu và muốn đến du học trước đó.

 Một điều rất đáng tiếc là hiện nay, ở Việt Nam, có một số công ty, trung tâm du học Nhật Bản trong quá trình làm thủ tục du học giúp các bạn có nguyện vọng du học Nhật Bản khi tổng hợp cùng các khoản phí phải nộp cho bên trường Nhật ngữ như học phí…đã "lừa đảo" và thu một khoản tiền lệ phí giúp làm thủ tục không hề ít từ các bạn này. Khoản lệ phí giúp làm thủ tục du học mà những công ty, trung tâm du học này thu vào so với khoản lệ phí giúp làm thủ tục thực chất tại Việt Nam tương đối cao hơn nhiều. Hơn thế nữa, tại đa số các công ty, trung tâm du học Nhật Bản khác, các bạn Việt Nam có nguyện vọng đi du học Nhật Bản đã không được cung cấp đầy đủ các thông tin về các trường Nhật ngữ. Và thậm chí là, do điều kiện các trung tâm và công ty du học này không cho phép nên rất hiếm khi có trường hợp các bạn có nguyện vọng du học Nhật Bản được tự mình quyết định trường Nhật ngữ mà các bạn thích. Các bạn không được lựa chọn đến khu vực mà bạn muốn sinh hoạt tại Nhật Bản và cũng không được lựa chọn ngôi trường Nhật ngữ các bạn muốn theo học mà phải theo sự sắp xếp của những trung tâm du học và công ty du học như thế này. Trong thời gian trước, Trung tâm du học Nhật Bản NOZOMI chúng tôi cũng đã nhận được một số chia sẻ và thảo luận từ một bạn Việt Nam có dự định du học Nhật Bản đã làm thủ tục du học Nhật Bản tại các Trung tâm du học Nhật Bản khác vào đợt tháng 4 năm 2014 vừa qua. Theo lời chia sẻ của bạn này, phía trung tâm du học giúp bạn làm thủ tục đã tự ý quyết định cho bạn đến du học tại một trường Nhật ngữ ở khu vực Đông Bắc( Touhoku) tại Nhật Bản. Và khoản phí tổng hợp trong 3 tháng đầu tại Nhật khá lớn mà bạn phải đóng cho phía Trung tâm du học này( bao gồm cả học phí và phí vào ở kí túc xá của trường) là 150,000,000 VND( tương đương với khoảng 750,000 Yên Nhật). Mặc dù bản thân bạn này không phải là có suy nghĩ muốn đến khu vực khác ngoài khu vực Đông Bắc( Touhoku) đi du học, nhưng trên thực tế, trung tâm du học Nhật Bản giúp bạn làm thủ tục đã tự ý quyết định trường học Nhật ngữ và buộc bạn phải theo học tại trường Nhật ngữ đó.

 Theo trung tâm chúng tôi nghĩ rằng, mặc dù là bạn ấy đi du học Nhật Bản nhưng bạn lại phải theo sự sắp xếp của trung tâm du học và phải đến học tại trường Nhật ngữ ở khu vực Đông Bắc( Touhoku) mà trung tâm du học chỉ định thì điều đó ngay từ đầu đã là kì lạ rồi, thế nhưng bạn ấy lại không hề có bất kì thái độ quan tâm hay thắc mắc gì về việc này.

 Về khoản phí tổng hợp trong 3 tháng đầu tại Nhật khá lớn mà bạn này phải đóng cho phía Trung tâm du học này( bao gồm cả học phí và phí vào ở kí túc xá của trường) là 150,000,000 VND ( tương đương với khoảng 750,000 Yên Nhật), Trung tâm chúng tôi không biết rằng ngay từ đầu trường Nhật ngữ mà bạn được chỉ định theo học đã công nhận đây là khoản học phí bạn phải nộp cho trường trong 3 tháng đầu hay không. Nhưng theo chúng tôi thì nếu chỉ tính khoản phí gồm tiền học phí và phí nhà ở thì khoản phí này quá cao so với thực chất và e rằng trong khoản phí bạn phải đóng này, trung tâm du học mà bạn làm thủ tục đã thu trong đó khoản lệ phí giúp làm thủ tục du học là khoảng 4000USD.

 Sau khi nhận được lời chia sẻ của bạn này thì Trung tâm du học chúng tôi cũng đã thử tìm hiểu thông tin về trung tâm du học mà bạn này đã làm thủ tục. Trên trang Web của trung tâm du học đó, chúng tôi cũng thấy những bài viết tựa đề "Vừa học tập vừa làm thêm ( tại Nhật Bản)" và những thông tin rằng khi đi du học Nhật Bản có thể làm thêm với mức lương quá cao được đăng tải.

 Người bạn này đã chia sẻ thông tin cho Trung tâm chúng tôi cũng rất quan tâm tới vấn đề việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản và qua lời giới thiệu tại trung tâm du học mà bạn đã làm thủ tục, bạn đã có những suy nghĩ rằng: sau khi sang Nhật Bản du học, bạn có thể kiếm được thật nhiều tiền qua việc làm thêm và có thể gửi tiền về cho gia đình. Trung tâm chúng tôi xin khẳng định rằng: điều này là rất hoàn toàn không thể. Khi các bạn vừa học vừa đi làm thêm tại Nhật Bản thì với khoản lương làm thêm, các bạn chỉ có thể chi trả một phần số tiền học phí và sinh hoạt phí tại Nhật Bản mà thôi, nếu chỉ nhờ khoản tiền làm thêm mà các bạn muốn chi trả toàn bộ được mọi khoản phí khi sinh hoạt tại Nhật Bản thì điều này là rất khó khăn và hầu như là không thể nào.

 Chẳng hạn với trường hợp người bạn đã chia sẻ thông tin cho Trung tâm chúng tôi được đề cập ở trên. Cho đến thời điểm bạn nói chuyện với Trung tâm chúng tôi, mặc dù bạn đã học tiếng Nhật được gần nửa năm thế nhưng khả năng nghe hiểu và hội thoại bằng tiếng Nhật của bạn vẫn rất kém. Tuy nhiên, bạn cũng đã có ý thức rằng bản thân bạn phải cố gắng trong việc học tập tiếng Nhật.

 Liên quan tới một số vấn đề về du học Nhật Bản khác thì Trung tâm du học Nhật Bản chúng tôi cũng đã chia sẻ một số lời khuyên và cung cấp những thông tin cần thiết cho người bạn đã liên lạc tới Trung tâm chúng tôi nhờ tư vấn, giúp đỡ này. Và cuối cùng, sau khi bàn bạc kĩ lưỡng với gia đình, bạn này đã rút hồ sơ du học tại trung tâm du học mà bạn này đã làm hồ sơ du học.

 Hiện tại, người bạn này đang vừa làm một công việc khác tại Hà Nội và vừa làm thêm tại một quán ăn Nhật Bản từ chiều cho đến tối. Mặc dù làm việc như vậy khá vất vả nhưng bạn có thể chi trả các khoản sinh hoạt phí phục vụ sinh hoạt của bản thân. Vào thời điểm hiện tại, trong phạm vi phán đoán từ những thông tin mà Trung tâm chúng tôi nắm được, trường hợp người bạn Việt Nam đã chia sẻ và bàn luận với Trung tâm chúng tôi nếu đi du học Nhật Bản theo hình thức vô lí mà Trung tâm du học Nhật Bản bạn đã làm thủ tục đưa ra chẳng phải bạn sẽ phải khổ sở vì gánh nặng kiếm sống hơn hiện tại hay sao.

 Cuối cũng Trung tâm du học Nhật Bản NOZOMI chúng tôi chúc các bạn Việt Nam có nguyện vọng du học Nhật Bản cùng gia đình sau khi đọc bài viết này của chúng tôi sẽ có sự lựa chọn đúng đắn và tìm được phương hướng giúp cho việc đi du học Nhật Bản tốt nhất.


 Xin chân thành cảm ơn!

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN NOZOMI
Địa chỉ: Số 4, ngách 5, ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0987832470, 04.37557746 (Giờ hành chính)
Email: DuhocNhatbanNozomi@gmail.com
Website của Trung Tâm Du Học Nhật Bản NOZOMI: http://www.anhsao.org/DuHocNhatBan.html
FACEBOOK của Trung Tâm Du Học Nhật Bản NOZOMI: http://www.facebook.com/pages/Trung-Tâm-Du-Học-Nhật-Bản-Nozomi/43292695677471

他の日本留学エージェントで手続きした人からのご相談いただいたケース


 のぞみ日本留学センターでは、ベトナム人留学希望者のみなさんがのぞみ日本留学センターに支払うベトナムでの手続き料金、ベトナム人留学希望者が留学する日本の日本語学校の学校環境(日本語学校のある地域の特色、日本語教育レベル、ベトナム人留学生数、等々)、学費(選考料、入学金、学費、教材費)、寮費などの諸費用を事前にベトナム人留学希望者のみなさんに事前にお知らせしています。

 私たちのほうでは、私たちが推薦する日本語教育がきちんとしていてベトナム人留学希望者のフォローが十分できる何校かの東京都内、東京近郊の日本語学校、日本語教育のレベルが高いしっかりとしたいくつかの地方の日本語学校の中から、留学希望者のみなさんが自由に学校を選ぶことができます。留学希望者のみなさんが希望した場合、留学希望者が自分で探してきた日本語学校に手続きをすることもできます。

 大変残念なことですが、他の日本留学エージェントの中には、ベトナム人留学希望者から日本語学校の学費などといっしょにまとめて手続き費用を受け取ることにより少なからぬ金額をごまかし、実質的なベトナムでの留学手続き費用が相当高いところもあるようです。また、他の多くの日本留学エージェントは、みなさんに対する日本語学校の情報提供は十分ではなく、それどころか、日本留学エージェントのほうが会社やセンター の都合でみなさんの日本語学校を一方的に決めてしまうこともめずらしくありません。留学希望者のみなさんが行きたい地域や行きたい日本語学校を選ぶことができないこともあるようです。 数か月前のことになりますが、2014年4月期に日本留学を希望しているあるベトナム人留学希望者からご相談をいただきました。お話によると、ハノイの某日本留学エージェントから、東北地方にある某日本語学校を指定されたようです。日本での3か月の諸費用(日本での学費や寮費も含まれているとのこと)込みで約1億5000万VND(日本円換算で、約75万円)強、とのことです。ご当人は別に東北地方に留学したいということを考えていたわけではなく、ほぼ事実上、某日本留学エージェントがご当人が行く日本語学校を決めてしまったようです。

 ご自分の日本留学にもかかわらず、某日本留学エージェントから東北地方にある某日本語学校を指定されて指示に従うことがそもそもおかしいように思われますが、ご当人はその点はあまり気にしていない様子でした。

 日本での3か月の諸費用(学費含む)込みで約1億5000万VND(日本円換算で約75万円)強に関して、そもそも日本語学校側が3か月の学費支払いを認めているのかどうかはわかりませんが、もし3か月分の学費やアパート代込みの料金だけだとしたら、ずいぶんと割高な料金で、おそらく4000USD前後がベトナムの某日本留学エージェントの手数料になっているように思われました。

 ご相談いただいたベトナム人留学希望者から聞いたハノイの某日本留学エージェントのことを調べてみました。ウェブサイトを持っており、「(日本で)勉強しながらアルバイトしよう」というタイトルのページには、日本での高額アルバイトの情報が掲載されていました。

 ご相談いただいたベトナム人留学希望者は日本でのアルバイトのことをとても気にしているようで、日本でアルバイトでたくさん稼ぐことができればベトナムにいる家族にもお金を送金することができるかもしれないと考えているようでした。当センターはそれはほぼ無理だと申し上げました。当センターほうから、日本語を学習しながらのアルバイトで学費や生活費の一部を充当するのは可能だが、アルバイトだけで日本での諸費用をまかなうのは相当大変であると申し上げました。

 ご参考までに、ご相談をいただいた時点で、ご相談いただいたベトナム人留学希望者は半年近く日本語を勉強しているようでしたが、日本語の会話、聞き取りが相当大変なようでした。ただ、日本語の勉強をがんばらないといけないという自覚はしっかりと持っているようでした。

 その他の点に関しても、ご相談いただいたベトナム人留学希望者に、アドバイスや情報のご提供をしました。最終的には、ご家族の方々とよくご相談して、日本への留学手続きをハノイの某日本留学エージェントに取り下げてもらうようにお願いしたようです。

 現在、ご当人はハノイで他の仕事をしながら、夕方から夜にかけて日本料理レストランでアルバイトしており、かなり忙しいながらも充実した生活を送っているようです。現時点で私たちが知りえた情報から判断するかぎり、ご相談いただいたベトナム人留学希望者の場合は、相当無理な形で日本留学して大変な苦労を背負うよりずっと良かったのではないかと考えています。

 この記事をお読みいただいているベトナム人日本留学希望者のみなさん、ご家族の方々が最善の選択ができますよう、最善を尽くせますようお祈り申し上げます。

当センターの連絡先:

TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN NOZOMI
Địa chỉ: Số 4, ngách 5, ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0987832470, 04.37557746 (Giờ hành chính)
Email: DuhocNhatbanNozomi@gmail.com
Website của Trung Tâm Du Học Nhật Bản NOZOMI: http://www.anhsao.org/DuHocNhatBan.html
FACEBOOK của Trung Tâm Du Học Nhật Bản NOZOMI: http://www.facebook.com/pages/Trung-Tâm-Du-Học-Nhật-Bản-Nozomi/4329269567747190 件のコメント:

コメントを投稿